MXA !!! Maximum Xtreme Action !!! เชิญสมัครเข้าร่วมเป็นนักสู้ของเราได้ที่นี่ครับ

  .::ผู้ใช้โวย EA อ้าง Origin ละเมิดสิทธิส่วนบุคคล::.

  Share
  avatar
  Arm
  Professional Wrestler

  จำนวนข้อความ : 306
  Points : 560
  Reputation : 0
  Join date : 23/03/2011
  Age : 22
  ที่อยู่ : แฟลตทหารเรือ บางนา

  .::ผู้ใช้โวย EA อ้าง Origin ละเมิดสิทธิส่วนบุคคล::.

  ตั้งหัวข้อ  Arm on Fri Aug 26, 2011 8:53 pm  ใช้บริการ ออริจิน ระบบซื้อขายออนไลน์ของทาง อีเอ ออกมาเผยถึงความกังวลในเรื่องของการละเมิดสิทธิความเป็นส่วนตัว หลังบังคับให้ผู้ใช้ยอมรับในข้อตกลงบางอย่าง

  ในช่วง 2- 3 ปีที่ผ่านมา อิเล็กทรอนิกส์ อาร์ต หรือ อีเอ ได้ลงทุนอย่างหนักในระบบการเชื่อมต่อ และจำหน่ายเกมผ่านช่องทางออนไลน์ และหนึ่งในการลงทุนที่ใหญ่ที่สุดของอีเอ ก็คือ "ออริจิน" (Origin) ระบบซื้อขายออนไลน์รูปแบบใหม่ที่เข้ามาแทนที่ EA Store ซึ่งทำให้ผู้ใช้สามารถดาวน์โหลด และเล่นเกมบนเครื่องพีซี รวมไปถึงสั่งซื้อสินค้าสำหรับแพลตฟอร์มอื่นๆได้

  อย่างไรก็ตาม เมื่อพิจารณาดูอย่างละเอียดแล้ว บริการ ออริจิน นั้นได้อนุญาตให้ทางอีเอ แอบเข้าถึงข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้อย่างลับๆ ซึ่งจากข้อความที่ถูกโพสต์บนเวบบอร์ดของผู้ใช้รายหนึ่งนาม "Dirty Hipsters" ได้ระบุว่า "ข้อตกลงสิทธิ์การใช้งานของผู้ใช้" ที่อีเอ กำหนดขึ้นมาสำหรับการใช้บริการ ออริจิน นั้น ไม่เพียงแค่อนุญาตให้ทางอีเอ เฝ้าสังเกตเครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณ และสร้างเป็นโปรไฟล์ของผู้ใช้ขึ้นมาเท่านั้น แต่มันสามารถตรวจจับไฟล์ดาวน์โหลดที่ผิดกฎหมาย นอกจากนี้ยังตรวจสอบได้ว่าผู้ใช้เข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์อะไรบ้าง

  ซึ่งใน "ข้อตกลงสิทธิ์การใช้งานของผู้ใช้" สำหรับบริการออริจิน ในหมวดที่ 2 เรื่อง "การยินยอมให้เรียกเก็บและใช้ข้อมูล" ระบุว่า "คุณยินยอมให้ทางอีเอ สามารถรวบรวม, ใช้, จัดเก็บ และส่งผ่านข้อมูลทางเทคนิคที่เกี่ยวข้อง ที่ระบุคอมพิวเตอร์ของคุณ รวมทั้ง IP Address, ระบบปฏิบัติการณ์, การใช้งานแอพพลิเคชั่น (ทั้งที่ติดตั้งอยู่ในเครื่อง และที่รีมูฟออกไปจากเครื่อง), ซอฟต์แวร์, การใช้ซอฟต์แวร์ และอุปกรณ์ต่อพ่วงฮาร์ดแวร์ ที่จะถูกเก็บรวบรวมเป็นระยะๆ เพื่ออำนวยความสะดวกในการอัพเดทซอฟต์แวร์, การบริการเนื้อหาแบบไดนามิก, บริการส่งเสริมหลังการขาย และบริการอื่นๆให้กับคุณ รวมทั้งบริการออนไลน์ ทางอีเอ อาจใช้ข้อมูลนี้ร่วมกับข้อมูลส่วนตัวเพื่อจุดประสงค์ทางการตลาด และเพื่อการปรับปรุงผลิตภัณฑ์ และการบริการของเรา นอกจากนี้ทางเราอาจแชร์ข้อมูลแก่ผู้ให้บริการเทิร์ดปาร์ตี้ของเราในรูปแบบที่ไม่ระบุตัวตนของคุณ"

  และในหมวดที่ 3 เรื่อง "แอพพลิเคชั่นการสื่อสาร และการตั้งค่าการดำเนินการส่วนบุคคล" ระบุว่า "ทางอีเอ ขอสงวนสิทธิ์ในการเฝ้าตรวจติดตามการสื่อสารบนแอพพลิเคชั่น และสามารถเปิดเผยข้อมูลใดๆก็ตามที่ทางอีเอ เห็นว่าจำเป็น ในการ (1)รับรองสิทธิ์ในการใช้งานของคุณ (2)เป็นไปตามกฎหมายที่ใช้บังคับ, ระเบียบ หรือ กระบวนการทางกฎหมาย (3)ปกป้องสิทธิ์, สมบัติ และผลประโยชน์ของทางอีเอ รวมทั้งพนักงาน และสาธารณชน นอกจากนี้ทางอีเอ ขอสงวนสิทธิ์ในการแก้ไข, ปฏิเสธการถ่ายโอน และ/หรือ ลบข้อมูลหรือวัสดุใดๆ ในทั้งหมดหรือบางส่วน โดยอยู่ในดุลยพินิจของทางอีเอ"

  ข้อตกลงดังกล่าวระบุว่า หากผู้ใช้ไม่ยินยอมตกลงให้ทางอีเอ เก็บรวบรวมข้อมูลเหล่านี้ พวกเขาจะไม่สามารถทำการติดตั้งออริจิน ได้ แถมยังระบุด้วยว่าข้อมูลนี้เป็นการใช้ตามนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลของทางอีเอ และยังมีข้อความระบุว่า "ทางอีเอ จะไม่แชร์ข้อมูลให้กับเทิร์ดปาร์ตี้ หากไม่ได้รับการยินยอมจากคุณ" อย่างไรก็ตามก็ยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่า นโยบายข้อมูลส่วนบุคคลของทางอีเอ จะสอดคล้องกับการที่อีเอ ขอสงวนสิทธิ์ ในหมวดที่ 3 ของ "ข้อตกลงสิทธิ์การใช้งานของผู้ใช้"สำหรับบริการออริจิน อย่างไรบ้าง

  ในทางกฎหมายแล้ว ข้อตกลงดังกล่าว ถือว่ามีความแตกต่างจากข้อตกลงมาตรฐานซอฟต์แวร์พีซีของทางอีเอในเรื่อง "การยินยอมให้ใช้ข้อมูล" ที่ระบุแค่เพียง "ข้อมูลทางเทคนิคที่เกี่ยวข้องในการระบุคอมพิวเตอร์ของคุณ (รวมถึง IP Address และการระบุฮาร์ดแวร์), ระบบปฏิบัติการณ์, ซอฟต์แวร์แอพพลิเคชั่น และอุปกรณ์ต่อพ่วงฮาร์ดแวร์" เท่านั้น

  ซึ่งการเพิ่ม "ซอฟต์แวร์ และการใช้ซอฟต์แวร์" เข้ามานั้น ทำให้อีเอ สามารถทำการตรวจสอบโปรแกรมที่ผู้ใช้ติดตั้งลงไปในเครื่อง โดยที่ไม่ต้องคำนึงถึงการยินยอมจากผู้ใช้ นอกจากนี้ข้อตกลงดังกล่าว ยังให้อีเอ มีสิทธิ์ในการแชร์ข้อมูลอะไรก็ตามของผู้ใช้กับใครก็ได้

  ก่อนหน้านี้ ก็เคยมีกรณีแบบนี้มาก่อนในปี 2006 ซึ่งตอนนั้นทางอีเอ ออกมาเผยว่าจะเริ่มทำการเก็บรวบรวมข้อมูลของผู้ใช้ เพื่อที่จะทำการส่งโฆษณาสินค้าต่างๆที่น่าสนใจไปยังผู้เล่น อย่างไรก็ตามทางอีเอ ก็ไม่ได้ออกมาให้ความเห็นใดๆเกี่ยวกับเรื่องนี้

  Credit : Gamespot

   เวลาขณะนี้ Mon Dec 17, 2018 11:44 pm